Asus Zenbook Duo Notebook ตัวนี้เกี่ยวข้องกับโปรเจคProject Athenaอย่างไรบ้าง

Asus Zenbook Duo คุณอาจจะเคยเห็น Notebook ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานทั่วไปอยู่บ้าง หรืออาจจะเป็น Notebook ที่สำหรับตัดต่อวีดีโอเพื่อนๆอาจจะนึกถึง Macbook ก็เป็นได้ แต่ในปัจจุบัน Notebook ลักษณะนี้ได้มีการแข่งขันสูง จึงทำให้มี Windows PC ที่สามารถใช้งานได้เทียบเท่ากับ Macbook แม้ว่าจะมีข้อจำกัดเรื่องความเสถียร

อยู่หลายประการก็ตามแต่ แต่ก็ยังมีผู้ใช้งานส่วนใหญ่ที่รักที่จะใช้ Windows PC เนื่องจากเหตุผลหลายๆประการ ที่เป็นข้อดีมากกว่าข้อเสีย ผมจึงมีโน้ตบุ๊กอย่างหนึ่งที่อยากจะแนะนำนั่นก็คือAsus Zenbook Duo Notebook ตัวนี้ 

ตัวนี้ได้มีการวางจำหน่ายไป ในช่วงเดือนตุลาคมปีคริสตศักราช 2019 ข้อดีของ Notebook ตัวนี้ก็คือ  ตัวนี้ก็คือมาพร้อมCPU ตัวใหม่ล่าสุด ที่มีชื่อว่า Core i 10th Gen และมี WiFi 6 ซึ่งสามารถรองรับการเชื่อมต่อระดับ กิ๊กกะไบต์ ได้อย่างราบรื่น พร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ที่คาดว่าจะเป็นที่ถูกอกถูกใจของแฟน Notebook  นั่นก็คือ  Duo Screen นั่นเองซึ่งหน้าจอที่ 2 นี้  นี้ถูกออกแบบมาให้เป็นระบบสัมผัส มีชื่ออีกอย่างหนึ่งว่า ScreenPad Plus 

ข้อดีขึ้นเบื้องต้นของมันจะเป็นอะไรนั้นติดตามต่อได้เลย

ซึ่งข้อดีของมันก็คือสามารถรองรับการใช้งาน Multitasking ได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์แบบ หากเป็นแฟนของ ASUS ท่านใด ที่เคยติดตามข่าวสารจากทางร้าน ท่านจะพบว่า  Asus ZenFone Duo 

เครื่องนี้นั้น ต้องไม่ใช่ Project Athena แน่ๆ ซึ่งเป็น project ที่ทาง Intel ได้วางแผนไว้ แน่นอนครับมันยังไม่ใช่ แต่ความสามารถของมันนั้นก็ถือว่าคุ้มค่าอยู่ หากจะซื้อไว้ในครอบครอง เนื่องจากผมเองก็ไม่ได้คาดคิดไว้เหมือนกันว่าเทคโนโลยีของ Notebook

ไปได้ไกลขนาดนี้แล้ว แต่ความสามารถของมันนั้น ก็ยังมีความสามารถบางอย่างที่เป็นหนึ่งในความสามารถของProject Athena สำหรับรีวิวในวันนี้โด เครื่องนี้ยส่วนใหญ่ผมจะพูดเฉพาะการใช้งาน เจ้าASUSตัวนี้จริง ๆ ตลอดระยะเวลา 30 วันที่ผมได้ใช้งาน 

Asus Zenbook Duo

Asus Zenbook Duo เรื่องราคาและการออกแบบจะถูกใจประชาชนหรือไม่อย่างไร

โดยที่ Asus Series นี้มีให้คุณได้จับจองเป็นเจ้าของเป็น 2 รุ่นด้วยกันได้แก่ UX581ซึ่งใช้ซีพียู Intel Core i9 พร้อมกับการ์ดจอ rtx 2060 บวกกับหน้าจอ OLED 4K ขนาด 15.6 นิ้ว ส่วนราคาของมันก็ไม่แพงมากนัก แค่หนึ่งแสนเก้า พันเก้าร้อยเก้าสิบบาทเท่านั้นเอง แต่ไม่ต้องตกใจไปนะครับเนื่องจากตัวที่ผมจะนำมาใช้รีวิวนั้นก็มีราคาไม่สูงมากครับ

กับรุ่นที่นำมารีวิวคือ UX481 ซึ่งเจ้าตัวนี้จะใช้ CPU Core i10 กับการ์ดจอเอ็นวิเดีย เอ็มเอ็กสองห้าศูนย์ สำหรับสเปกที่รองลงมาอย่าง Core i7 ราคราคาาสามหมืสาว่นเก้าพันเก้าร้อยเก้าสิบ ส่วนCore i5 นั้นราคาอยู่ที่

สามหมื่นสี่พันเก้าร้อยเก้าสิบบาท สำหรับการออกแบบเจ้าASUS Zeus Zenfone book ขนาดของมันถือว่าเล็กกะทัดรัดทีเดียว พร้อมความบอบบางและบางเบาอยู่ที่ 1.5 กิโลกรัม การจะเดินทางไปไหนมาไหน

ยอมรับเลยว่า สบายมาก ๆ ทางนี้สั่งล่าสุดก็ได้แถมซองหนังพิเศษมาให้ เผื่อไว้ใส่Notebook เครื่องนี้โดยเฉพาะ ดีไซน์ส่วนใหญ่นั้นเป็นการดีไซน์ที่ดูเรียบหรูและมีความทันสมัย สำหรับมุมของแต่ละด้านบนเครื่อง ก็จะถูกทำเป็นเหลี่ยม

และสิ่งที่น่าสะดุดตาที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้น วัสดุของมันที่ทำด้วย อลูมิเนียมเกรดเอทั้งตัว ซึ่งก็ได้มีการทดสอบด้วย MIL-STD 810G? Mlitary Standard ซึ่งการออกแบบด้วยวัสดุแบบนี้นั้น ก็ต้องยอมรับว่ามันแข็งแรงและทำให้ดูดีมีระดับ

หากได้ลองใช้งานมันจริง ๆ ข้อดีอย่างหนึ่งของเซ็นบุ๊คดูโอ  เครื่องนี้เดาได้ไม่ยากเลย ว่าต้องเป็นหน้าจอ ที่มีชื่อเรียกว่า Nano Edge ซึ่งลักษณะของมันนั้น ต้องยอมรับว่าบางมากถึงมากที่สุด

สำหรับพื้นที่ใช้สอยต่างๆนั้นบอกได้เลยว่าเหลือเฟือมาก ๆ สำหรับเครื่องที่นำมารีวิวในวันนี้  เพลงของมันคือหน้าจอ IPS ขนาดกะทัดรัดเพียง 14 นิ้ว ความละเอียด full hd เช่นเคย1920คูณ1080 อีกทั้งยังรองรับ hdr สำหรับความสามารถด้านการแสดงผลของเฉดสี จะมีความละม้ายคล้ายกับ  sRGB เลยก็ว่าได้ 

การออกแบบอย่างละเอียดของเครื่องนี้เป็นอย่างไรบ้าง 

การออกแบบหน้าจอที่มีความบางแบบนี้ แน่นอนว่าสามารถ ทำให้มีพื้นที่สำหรับใช้งาน แบบเหลือเฟือตำแหน่งด้านบนสุดของเครื่อง ได้ติดตั้งเว็บแคม กับไมโครโฟน 1 คู่และยังมี ir Camera อีกด้วย ซึ่งถูกออกแบบมาให้ใช้งานกับ  Windows Hello ได้อย่างลงตัว หรืออีกนัยหนึ่งนั้น จะสามารถทำให้เรา เปิดเจ้าเครื่องนี้ได้ทันที หลังจากที่ได้ดึงฝาพับออก

อาจจะถามถึงคุณสมบัติ หรือว่าคุณภาพของเว็บแคม ก็ต้องยอมรับจริงๆว่า ให้เว็บแคมคุณภาพสูงทีเดียว ผมได้ทำการทดลองด้วยการ ให้Webcam ที่อยู่ด้านบนเครื่องนี้ ถ่ายรูปผมในความเข้มแสงที่แตกต่างกัน

แม้ว่าจะเป็นในที่มืด เจ้าเครื่องนี้ก็ยังจำผมได้สำหรับวัสดุที่ใช้ทำฝาหน้าและฝาหลัง ได้ถูกออกแบบให้เป็นวัสดุเดียวแบบหมดจรด ทั้งนี้ทั้งนั้นยังมาพร้อมกับลวดลายของแผ่นโลหะที่สวยงาม ผนวกกับโลโก้คำว่าASUS ที่อยู่บริเวณตำแหน่งฝาหน้าของเครื่อง และในส่วนของบานพับเอง ได้ถูกออกมาในรูปแบบของErgoLift ลักษณะของมันนั้นสามารถทดลองได้โดยการ กางฝาพับออกมาจนหมด จะเห็นได้ชัดเจนว่า บริเวณบ้านพับจะดันตัวเครื่องให้สูงขึ้นไปอีก 

Asus Zenbook Duo

โดยสรุปแล้ว โน๊ตบุ๊คเครื่องนี้ ได้สร้างประโยชน์ ให้แก่ผู่ใช้งานกลุ่มต่าง ๆ อะไรบ้าง

สำหรับความชอบส่วนตัวนั้น ถือว่าชอบมาก ๆ โดยส่วนตัวแล้วจะใช้งาน ในลักษณะงานเอกสารเป็นหลักด้วยเหตุนี้แล้ว notebook ตัวนี้ถือว่าตอบโจทย์ได้ดีพอสมควร และสิ่งที่สร้างความประทับใจได้ มากที่สุดนั่นก็คือสกรีนแผ่นพาพลัส ซึ่งในการใช้งานจริงแล้วยอมรับว่า สร้างประโยชน์อย่างมาก นอกจากจัดสามารถดู YouTube เล่น Social Network ได้พร้อมกัน

การพิมพ์งานก็ได้เช่นกัน แต่ก็ดีที่เห็นได้เด่นชัดก็คือสามารถเซ็นต์เอกสาร บนไฟล์ PDF ได้อย่างง่ายดาย อีกอย่างหนึ่งที่สามารถสร้างความประทับใจได้ดีทีเดียว ก็ดูเห็นจะเป็นในเรื่องของความสะดวก

เนื่องด้วยน้ำหนักที่เบาของโน๊ตบุ๊คเครื่องนี้ ต่อให้เดินรอบห้างสรรพสินค้า ก็สามารถทำได้อย่างสบาย ในเรื่องของการเขียนบทความก็สามารถทำได้อย่างลงตัว ไม่ว่าคุณจะใช้งานด้าน Production  หรือว่าคุณจะเป็นเกมเมอร์ เจ้าบุญทุ่มบาร์ซ่า 

การใช้งานเจ้าเครื่องนี้แบบ 2 หน้าจอสามารถทำได้อย่างไม่ติดขัด เรียกได้ว่าตอบสนองทั้งผู้ที่ทำงานออกแบบและ Gamer  แต่ผู้ใช้งานทั่วไปก็ฟินไปอีกแบบ และทางอัสซุสเอง ก็เคลมว่าเป็นNotebook แบบ 2 หน้าจอตัวแรกในโลกนี้ ในส่วนของราคา ที่มีมาให้เลือกหลายระดับ กับ CPU เจ็น10  จากทางค่าย Intel นี่คงจะเป็นนิยามของสมาร์ทบุ๊คที่ทาง Intel ได้วางแผนไว้ เครื่องฟอกอากาศพกพา